Bảng giới hạn tải trọng làm việc (Working Load Limits – WLL) cho xích cẩu hàng giúp xác định tải trọng an toàn mà các sợi xích có thể chịu đựng trong quá trình sử dụng.

Bảng giới hạn tải trọng làm việc (Working Load Limits – WLL) cho xích cẩu hàng là bảng thông tin quan trọng để xác định tải trọng an toàn mà các sợi xích có thể chịu đựng trong quá trình sử dụng. Bảng này cung cấp các thông số tải trọng tối đa dựa trên loại xích, đường kính xích, số sợi xích, và các yếu tố khác liên quan.

Các thông số chính trong bảng giới hạn tải trọng xích cẩu hàng

Bảng giới hạn tải trọng xích cẩu hàng cung cấp thông tin quan trọng cho người sử dụng để đảm bảo an toàn trong việc sử dụng sợi xích và tránh vượt quá giới hạn tải trọng. Việc tuân thủ bảng WLL là rất quan trọng để tránh tai nạn và đảm bảo an toàn trong các hoạt động nâng hạ sử dụng sợi xích.

Dưới đây là bảng tra thông số kỹ thuật của xích cẩu được xác định théo 2 đơn vị đo trọng lượng là tonnes & Lbs:

Góc Alpha(α) không bao giờ được vượt quá 120°; góc Beta(β) không bao giờ được vượt quá 60°

Các chỉ số quan trọng cần theo dõi trong bảng bao gồm:

➤ Chiều dài dây xích.

➤ Số chân xích cẩu hàng.

➤ Hệ số tải.

➤ Trọng tải giới hạn.

Mỗi size xích đều sẽ có tải trọng riêng, tùy vào các cách cẩu khác nhau mà chúng ta sẽ có tải trọng làm việc an toàn khác nhau, Ví dụ bạn cần cẩu bộ xích 2 chân, tải trọng làm việc an toàn là 5 tấn thì bạn cần sử dụng xích 13mm mới đủ tải, nếu sử dụng xích nhỏ hơn sẽ gây mất an toàn cho người sử dụng và xích sẽ nhanh chóng bị hỏng.

Xích cẩu được cẩu bằng rất nhiều kiểu như: Xích cẩu 1 chân (hay còn gọi là xích đơn), xích 2 chân, bộ xích 3 chân, bộ xích 4 chân hoặc cẩu xích theo dạng vòng basket.

Ý nghĩa của việc nắm rõ bảng giới hạn tải trọng sling xích cẩu hảng

➤ Đảm bảo an toàn

Giới hạn tải trọng cho phép bạn xác định tải trọng tối đa mà xích cẩu có thể chịu đựng một cách an toàn. Bằng cách tuân thủ giới hạn tải trọng này, bạn đảm bảo rằng không vượt quá khả năng chịu tải của xích cẩu, giảm nguy cơ sự cố và tai nạn.

➤ Tối ưu hóa sử dụng

Bằng cách hiểu và áp dụng bảng giới hạn tải trọng, bạn có thể tối ưu hóa việc sử dụng xích cẩu. Người dùng có thể xác định tải trọng tối đa cho mỗi loại xích cẩu và điều chỉnh việc sử dụng sao cho hiệu quả và an toàn nhất.

➤ Tuân thủ quy định và tiêu chuẩn

Bảng giới hạn tải trọng thường dựa trên các quy định và tiêu chuẩn an toàn liên quan. Bằng cách nắm rõ và tuân thủ các thông số trên bảng số liệu này, bạn đảm bảo rằng công việc của mình tuân thủ các quy định và tiêu chuẩn hiện hành, tránh vi phạm và tiềm ẩn nguy cơ pháp lý.

➤ Đánh giá khả năng tải trọng

Ngoài ra, bảng giới hạn tải trọng giúp bạn đánh giá khả năng tải trọng của xích cẩu trong các tình huống cụ thể. Bạn có thể dựa vào nó để tính toán tải trọng cần chịu đựng và chọn xích cẩu phù hợp cho công việc.