Nhà máy là nơi hoạt động sản xuất và chế biến hàng hóa quy mô lớn, vì vậy, việc tạo ra một môi trường làm việc thoải mái và an toàn là rất quan trọng. Hệ HVAC (Heating, Ventilation, and Air Conditioning) là một hệ thống công nghệ chuyên dụng trong nhà máy, đảm bảo kiểm soát nhiệt độ, quạt thông gió và điều hòa không khí, mang đến một môi trường làm việc tối ưu và hiệu suất sản xuất cao. Hãy cùng Toàn Tín tìm hiểu về hệ HVAC trong nhà máy trong bài viết dưới đây.

HVAC là gì ?

Hệ thống HVAC là một hệ thống dùng để kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm cũng như chất lượng của không khí trong các không gian :siêu thị, hội nghị, nhà xưởng công nghiệp (nhà máy dược, thực phẩm ,nhà máy sản xuất vắc xin) . Cung cấp cho người sử dụng một lượng không khí chất lượng và tạo sự thoải mái về nhiệt độ là yêu cầu chủ yếu đối với một hệ thống hvac. Thiết kế của hệ thống hvac được dựa trên nguyên tắc truyền nhiệt, cơ học chất lỏng và nhiệt động lực học. Mục đích chính đối với hệ thống hvac chính là tạo ra một không gian có nhiệt độ, độ ẩm và chất lượng đạt ở mức cao nhất. Hệ thống đóng một vai trò quan trọng trong việc điều hòa khí hậu cũng như thay thế luồng không khí cũ.

Cấu tạo, nguyên lý hoạt động và chức năng của HVAC

 

Cấu tạo HVAC

Hệ thống sưởi

Là nơi tạo ra và phân phối nhiệt cho toàn bộ khu vực được bao phủ bởi hệ thống HVAC, việc sinh nhiệt được thực hiện bởi hệ thống máy sưởi trung tâm và nhiệt được truyền qua dẫn nhiệt – đối lưu – bức xạ nhiệt. Nhiệm vụ chủ yếu của hệ thống sưởi là tạo ra nhiệt độ cao hơn nhiệt độ của môi trường, phân phối cho các tòa nhà, …

Hệ thống thông gió

Bộ phận tiếp theo trong hệ thống HVAC là hệ thống thông gió. Đây là quy trình thay thế không khí ở trong không gian kín và không gian từ phía bên ngoài. Điều này sẽ giúp cho không khí được cải thiện loại bỏ được mùi, nhiệt độ và độ ẩm,… giảm thiểu tối đa những khói bụi và các chất gây ô nhiễm.

Hệ thống điều hòa không khí

Hệ thống điều hòa không khí sẽ đóng vai trò cân bằng cũng như kiểm soát nhiệt độ để lưu thông không khí. Đối với những vị trí như các tòa nhà hay trung tâm thì không khí sẽ được truyền qua các khu vực cần sử dụng. Chúng sẽ loại bỏ các bức xạ, đối lưu hay dẫn nhiệt.

Nguyên lý về hoạt động của hệ thống HVAC 

  • Hệ thống sẽ lấy khí tươi từ không khí bên ngoài đi qua AHU. Lúc này, AHU sẽ đảm nhiệm nhiệm vụ kiểm soát không khí, nhiệt độ, độ ẩm cũng như áp suất và lọc sơ bộ một số bụi bẩn có kích thước lớn.
  • Khí tươi sẽ được kiểm soát bằng van gió, sau khi đi qua thiết bị sẽ được điều chỉnh lưu lượng theo thông số yêu cầu.
  • Sau cùng không khí sẽ được vận chuyển qua màng lọc HEPA để tiến hành loại bỏ những tiểu phân có kích thước nhỏ.

Chu trình của hệ thống HVAC 

Hệ thống HVAC có 3 chu trình hoạt động sau đây:

  • Supply Air: Đảm nhiệm chức năng cung cấp không khí bao gồm cả không khí lạnh và không khí nóng.
  • Return Air: Mang không khí quay trở lại.
  • Exhaust Air: Thải các luồng không khí không sạch ra bên ngoài.

Chức năng của hệ thống HVAC

Hệ thống sưởi, thông gió và điều hòa không khí sẽ có mối quan hệ chặt chẽ với nhau. Chính vì vậy mà chúng thường được sử dụng trong các công trình lớn với chức năng cung cấp luồng không khí tốt nhất cho không gian và môi trường sử dụng.

Liên hệ Toàn Tín để được tư vấn và hỗ trợ

Toàn Tín là đơn vị uy tín cung cấp và lắp đặt hệ thống HVAC cho nhiều nhà máy và doanh nghiệp trong các ngành công nghiệp khác nhau. Với kinh nghiệm và chuyên môn trong lĩnh vực này, Toàn Tín đã cung cấp hệ thống HVAC cho các nhà máy như Cần Thơ Electronics, Bình Dương Automotive và Khánh Hòa Pharmaceutical. Hệ thống HVAC của Toàn Tín được thiết kế và tùy chỉnh để đáp ứng yêu cầu về công suất, hiệu suất và tiêu chuẩn chất lượng của từng nhà máy. Đội ngũ kỹ thuật của Toàn Tín sẵn sàng tư vấn và hỗ trợ khách hàng trong việc lựa chọn và triển khai hệ thống HVAC phù hợp với yêu cầu.

Để biết thêm thông tin về hệ thống HVAC và nhận được sự tư vấn hỗ trợ, quý nhà máy có thể liên hệ với Toàn Tín qua số điện thoại: 0932.923.309. Đội ngũ chuyên gia của Toàn Tín sẽ tư vấn và giúp chọn lựa giải pháp HVAC tốt nhất cho nhà máy.

Từ khóa gợi ý: Hệ HVAC, Hệ thống HVAC, Hệ thống điều hòa không khí, Hệ thống quạt công nghiệp, Hệ thống điều hòa không gian, Hệ thống làm lạnh và sưởi ấm, Thiết bị HVAC, Lắp đặt hệ thống HVAC, Bảo trì hệ thống HVAC, Công ty cung cấp và lắp đặt HVAC