Hàn chính là phương pháp gia công kim loại tấm không còn xa lạ đối với những người trong lĩnh vực cơ khí. Vậy hàn kim loại là gì, hàn có những đặc điểm gì, ưu nhược điểm của chúng ra sao, tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết về khám phá ưu nhược điểm gia công hàn kim loại tấm, khái niệm, đặc điểm hàn kim loại dưới đây

Khái niệm và đặc điểm của gia công hàn kim loại

Như ở những bài cùng chủ đề hàn kim loại đã nêu, phương pháp hàn chính là công nghệ sử dụng nhiệt để làm nung nóng phần kim loại hàn đến trạng thái nóng chảy hoặc dẻo rồi ghép chúng lại với nhau. Hàn có thể áp dụng cho nhiều loại kim loại với tính chất khác nhau, kim loại với phi kim với nhau. Phương pháp hàn có nhiều ưu điểm vượt trội có thể thay thế cho một số các phương pháp gia công khác.

Vai trò của gia công hàn kim loại tấm

Hiện này, gia công hàn kim loại đóng vai trò vô cùng quan trọng trong ngành cơ khí nói riêng và ngành sản xuất chế tạo máy móc nói chung. Chúng được ứng dụng vô cùng rộng rãi tại nhiều ngành nghề khác nhau đặc biệt là sản xuất chế tạo máy móc, khung giàn trong xây dựng…Hiện nay phương pháp hàn không còn dừng lại ở phương pháp hàn tay mà đã có rất nhiều các máy móc, công nghệ hàn mới ra đời mang lại hiệu quả năng suất cao. Hàn có thể thay thế một số phương pháp gia công như đúc…phục hồi những chi tiết đã bị hư hỏng.

Ưu điểm của gia công hàn kim loại

Với việc được ứng dụng nhiều trong đời sống, ưu điểm hàn kim loại như sau:

– Tiết kiệm kim loại: phương pháp hàn tiêu tốn nguyên liệu ít hơn các phương pháp khác như ri vê, bu lông, đặc biệt là đúc (tiết kiệm nguyên liệu lên tới 50%).

– Hàn có thể dùng để phục chế những chi tiết đã bị hư hỏng, tạo được chi tiết có kết cấu phức tạp, khả năng chịu lực của chi tiết kim loại sau hàn cũng cao hơn.

– Phương pháp hàn giúp giảm thiểu thời gian cũng như giá thành các loại khung, giàn, dầm…sử dụng trong xây dựng nhờ giảm chi phí lao động một cách đáng kể.

– Chi tiết kim loại sau hàn có độ bền chắc khá cao, độ kín của mối hàn lớn.

– Thiết bị phục vụ cho công tác hàn khá đơn giản, chi phí đầu tư các loại máy móc không quá quá lớn.

– Hàn có thể áp dụng cho cùng loại kim loại hoặc các kim loại có tính chất khác nhau, kim loại với phi kim…

Nhược điểm của gia công hàn kim loại tấm

Bên cạnh những ưu điểm nổi bật thì hàn cũng có một số những nhược điểm như:

– Trong quá trình hàn sẽ xảy ra sự bay hơi và õi hóa một số nguyên tố, sự hấp thụ và hòa tan chất khí vào bê kim loại cũng như sự thay đổi vùng ảnh hưởng nhiệt. Các biến dạng kết cấu hàn có thể gây sai lệch kích thước và hình dáng của nó gây ảnh hưởng độ bền của mối ghép.

– Chi tiết kim loại hàn dễ bị biến dạng và cong vênh sau khi hàn do trong kết cấu hàn tồn tại ứng suất nhiệt lớn.

– Các tổ chức kim loại gần mối hàn bị dòn nên kết cấu hàn chịu xung lực kém