Máy rửa siêu âm là gì?

Máy rửa siêu âm là một thiết bị làm sạch sử dụng sóng siêu âm làm thay đổi trạng thái của chất lỏng liên tục và đột ngột để tạo ra những bong bóng, khi những bong bóng này phát nổ sẽ tạo ra sóng xung kích đánh bật các chất bẩn, còn gọi là hiện tượng tạo chân không. Phương pháp này cung cấp một hệ thống làm sạch hiệu quả cao cho các dụng cụ và thiết bị tinh vi, nhạy cảm và chính xác.

Nguyên lý làm sạch bằng sóng siêu âm

Nguyên lý hoạt động của máy rửa siêu âm dựa trên hiện tượng phản xạ sóng siêu âm khi chúng đi qua dung dịch, tạo ra các áp lực cao và các vùng sóng áp lực thấp xen kẽ. Các vùng sóng áp lực cao sẽ tạo ra các cú dao động cực mạnh trong dung dịch rửa, giúp loại bỏ các chất bẩn, mảnh vụn hoặc các hạt nhỏ bám trên bề mặt của các vật phẩm. Trong suốt quá trình này, các vùng sóng áp lực thấp sẽ tạo ra các khoảng trống khí nhỏ trong dung dịch, tạo ra các bong bóng khí nhỏ, giúp đẩy các chất bẩn ra khỏi các kẽ hẹp và các góc cạnh khó tiếp cận. Tổng hợp lại, áp lực và sóng siêu âm được sử dụng để tạo ra các cú dao động cực mạnh và các bong bóng khí trong dung dịch, giúp loại bỏ các chất bẩn và mảnh vụn từ bề mặt của các vật phẩm.
Với nguyên lý hoạt động này, máy rửa siêu âm hay bể làm sạch bằng sóng siêu âm được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau với các đối tượng làm sạch khác nhau. Thực tế, trên thị trường hiện nay, có nhiều loại máy rửa siêu âm phổ biến với các ứng dụng và dung tích khác nhau. Sau đây là một số dòng máy rửa siêu âm phổ biến:
  • Máy rửa siêu âm y tế: Được sử dụng để làm sạch các dụng cụ y tế như dao mổ, kính loupes,…
  • Máy rửa siêu âm công nghiệp: Được sử dụng trong các nhà máy sản xuất như chế biến kim loại, điện tử, máy móc…
  • Máy rửa siêu âm gia dụng: Được sử dụng trong việc làm sạch các vật dụng gia đình như đồ nội thất, đồ gia dụng, các bộ phận xe máy hay xe hơi.

Cấu tạo của bể rửa bằng sóng siêu âm

Để có thể vận hành theo nguyên lý kể trên, bể rửa siêu âm được kết hợp giữa nhiều chi tiết, cụ thể, chúng bao gồm các thành phần chính sau:
– Bể chứa: Là nơi chứa dung dịch rửa và vật phẩm cần được làm sạch. Thông thường, dung dịch rửa là nước, có thể pha thêm xà phòng để tăng hiệu quả làm sạch. Với những vật liệu đặc thù, chất bẩn cứng đầu, dung dịch làm sạch chuyên dụng được sử dụng.
– Transducer: Thường là một tấm kim loại (thường là titan hoặc thép không gỉ) được gắn trực tiếp vào đáy của bể. Đây là bộ phận đặc biệt quan trọng, nắm giữ vao trò tạo ra sóng siêu âm thông qua hiệu ứng piézô điện.
– Mạch điều khiển: Một thiết bị điện không thể không có mạch điều khiển. Mạch điều khiển của máy rửa siêu âm điều chỉnh tần số và công suất sóng siêu âm để đảm bảo hiệu quả của quá trình rửa.
– Màn hình hiển thị: Cho phép người sử dụng theo dõi quá trình rửa. Các chỉ số về thời gian, nhiệt độ (đối với sản phẩm cho phép cài đặt nhiệt độ) được hiển thị đầy đủ, giúp người dùng dễ dàng theo dõi, đánh giá hiệu quả làm việc của máy.
– Các nút điều khiển: Cho phép người sử dụng điều chỉnh thời gian, nhiệt độ và các thiết lập khác liên quan đến quá trình rửa.
– Hệ thống bơm: Dùng để cung cấp dung dịch rửa vào bể. Thường thì bể rửa siêu âm có cấu tạo đơn giản nhưng hiệu quả cao trong việc làm sạch các vật phẩm khó tiếp cận và loại bỏ các chất bẩn, mảnh vụn bám trên bề mặt các vật phẩm đó.
Trên đây là các thông tin cơ bản liên quan đến máy rửa siêu âm là gì cũng như nguyên lý làm sạch bằng sóng siêu âm.