Kỹ thuật hàn hồ quang kim loại là phương pháp hàn sử dụng công nghệ cao, chúng được sử dụng tương đối thông dụng bởi những ưu điểm vượt trội cùng hiệu quả mang lại. Về bản chất, hàn hồ quang chính sử dụng sự phóng điện trong các khí áp suất cao để hình thành nhiệt năng lớn (vào khoảng 600ºC) cùng các tia tử ngoại và hồng ngoại nung nóng các que hàn bổ sung để lấp đầy vị trí mối hàn. Khi sử dụng phương pháp hàn hồ quang người thợ hàn cần sử dụng rất nhiều các loại đồ bảo hộ để tránh các tia sáng cùng sỉ kim loại bắn vào gây hại cho cơ thể.

Kỹ thuật hàn hồ quang kim loại không có khí bảo vệ

Kỹ thuật hàn hồ quang kim loại không có khí bảo vệ hay còn được gọi là hàn hồ quang tay, hàn que là phương pháp sử dụng que hàn có bọc thuốc làm điện cực nóng chảy để bảo vệ hồ quang hàn và mối hàn mà không cần đến khí bảo vệ. Hàn hồ quang thường được ứng dụng tại những cơ sở sản xuất tư nhân nhỏ lẻ, đây là một trong những kỹ thuật hàn không đòi hỏi cao về việc làm sạch vị trí hàn cũng như là độ chính xác về thẩm mỹ của mối hàn như kỹ thuật hàn có khí bảo vệ.

Kỹ thuật hàn hồ quang kim loại có khí bảo vệ

Bên cạnh kỹ thuật hàn hồ quang không có khí bảo vệ thì còn có kỹ thuật hàn hồ quang có khí bảo vệ. Phương pháp hàn này mang lại chất lượng mối hàn rất tốt nhờ vào có khí bảo vệ là các loại khí trơ như (Ar, He, Ar + He) hoặc khí hoạt tính (CO2, CO2 + O2, CO2 + Ar…). Phương pháp hàn hồ quang kim loại có khí bảo vệ thường được ứng dụng trong cơ khí chính xác, dùng để gia công những kim loại, chi tiết chất lượng cao. Các kiểu hàn hồ quang có khí bảo vệ bao gồm:

– Hàn TIG kim loại tấm: là phương pháp hàn điện cực không nóng chảy và không tạo xỉ trong quá trình hàn nhờ vào việc không dùng thuốc. Phương pháp hàn này áp dụng được cho nhiều tấm kim loại, hợp kim với độ dày khác nhau, đặc biệt là dành cho hàn chất liệu inox. Hàn TIG mang lại độ chính xác cao và tính thẩm mỹ cho mối hàn nhờ việc sử dụng các loại khí trơ bảo vệ (Ar, He…) bằng điện cực Vonfram.

– Hàn MIG kim loại tấm: là phương pháp điện cực nóng chảy sử dụng khí trơ Argon hoặc Heli. Điện cực chính là dây hàn nóng chảy được cấp tự động vào vật hàn. Hà MIG thuộc kiểu hàn bán tự động, chúng còn được gọi với cái tên khác là hàn dây hay hàn CO2. Hàn MIG ứng dụng cho trường hợp mối hàn kim loại thép hoặc sắt dày.

– Hàn MAG kim loại tấm: là phương pháp hàn bán tự động, sử dụng khí bảo vệ là CO2…và điện cực nóng chảy, phương pháp này sử dụng bộ cấp dây hàn dây bột. Trên thực tế, hàn MAG với hàn MIG rất dễ bị nhầm lẫn với nhau nên bạn cần chú ý phân biệt giữa hai kiểu hàn này nhé.