Đồ gá JIG là một trong những nguyên công chế tạo kim loại không thể thiếu hiện nay. Với việc sử dụng nhiều những máy móc công nghệ hiện đại thì đồ gá ngày càng quan trọng. 

Khái niệm của JIG đồ gá

Đồ gá JIG chính là công cụ hỗ trợ giúp xác định vị trí của phôi kim loại trong quá trình gia công cơ khí. Đồ gá hiện nay được sử dụng ở hầu hết các công đoạn gia công kim loại, kể cả ở những công đoạn lắp ráp và kiểm tra. Nguyên công này đóng vai trò rất quan trọng, trở nên không thể thiếu. Hiện nay, đồ gá được chia thành rất nhiều loại khác nhau, phục vụ cho từng trường hợp khác nhau.

Vai trò của JIG đồ giá gia công cơ khí

JIG – Đồ gá đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình gia công cơ khí, giúp nâng cao tự động hóa trong quá trình gia công. Vai trò của JIG đồ giá giúp cố định phôi kim loại để lắp ráp và kiểm tra. Đồ gá giúp nâng cao mức độ cơ khí hóa cũng như tự động hóa trong hoạt động gia công cơ khí chính xác. Trước khi bắt tay vào gia công kim loại thì người thợ cơ khí cần tiến hành đồ gá chi tiết trước, đây được xem là bước vô cùng quan trọng, không thể thiếu trong quá trình gia công kim loại.

Đồ gá đạt chuẩn bao giờ cũng phải đạt hai tiêu chuẩn là khả năng định vị tốt và kẹp chặt tốt. Với mỗi doanh nghiệp, cơ sở gia công cơ khí sẽ có những yêu cầu khác nhau về kiểu thiết kế đồ gá và hoạt động ứng dụng đồ gá trong quá trình sản xuất.

Công dụng của JIG đồ gá gia công cơ khí

Khi khám phá những kiến thức về JIG đồ gá thì bạn không thể bỏ qua công dụng của đồ gá. Giống như mục trên đã nếu, công dụng của JIG đồ gá như sau:

– Đồ gá có công dụng giúp cố định các chi tiết máy để đảm bảo cho chúng không bị dịch chuyển hoặc xê dịch trong quá trình gia công, đảm bảo chúng luôn nằm vị trí chính xác giữa các phôi với nhau. Từ đó giúp cải thiện chất lượng sản phẩm tuyệt vời.

– Đồ gá có vai trò trong việc hướng dẫn khoan, cắt, doa…

– Đồ gá JIG giúp nâng cao tính chính xác trong sản xuất của các chi tiết khó và có độ phức tạp cao

– Đồ gá cũng góp phần phát triển những công nghệ mới đối với các công cụ và máy móc. Nhờ có đồ gá mà chúng ta có thể sử dụng được những loại máy móc hiện đại trong quá trình gia công cơ khí chính xác.

– Góp phần làm giảm chi phí đầu tư và công nhân lao động, máy móc có thể gia công nhiều chi tiết khác nhau nhờ có đồ gá.

Tổng hợp các loại đồ gá được sử dụng phổ biến

Đồ gá lắp ráp

Dùng để cố định các chi tiết cần lắp ráp, đảm bảo đúng vị trí. Đồ gá lắp ráp gồm 2 loại là đồ gá vạn năng và đồ gá chuyên dùng.

Đồ gá hàn

Có tác dụng xác định vị trí của phôi kim loại so với dụng cụ hàn. Đồ gá hàn giúp nâng cao độ chính xác của các mối hàn hơn. Đồ gá hàn giúp quá trình hàn kim loại trở nên chuẩn xác hơn, vị trí hàn chuẩn tránh được những ngoại lực xung quanh gây ảnh hưởng tới chất lượng thành phẩm.

Đồ gá nén ép

Dùng để cố định các chi tiết, sản phẩm trước khi hàn hay lắp ráp chúng lại với nhau. Đồ gá nén ép được chia thành nhiều loại nhỏ như đồ gá hàn bản mạch, đồ gá in lưới…

Đồ gá phay

Dùng để cố định các chi tiết khi gia công trên máy phay. Đồ gá phay điển hình là đồ gá phay đuôi ta-rô. Các chi tiết của đồ gá phay gồm căn so dao, cữ dao, chốt định hướng.

Đồ gá kiểm tra

Được sử dụng để kiểm tra các chi tiết, sản phẩm sau khi được gia công đã đạt tiêu chuẩn kỹ thuật, hình dạng như yêu cầu hay không.

Đồ gá đo độ nhám

Đo độ nhám của thành phẩm kim loại sau khi gia công. Loại đồ gá này giúp giảm thiểu thời gian và công sức của người lao động, từ đó tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp, đây chính là loại đồ gá thiết yếu mang lại hiệu quả năng suất cao.