Inox còn được biết đến với tên gọi khác là thép không gỉ. Nó nổi tiếng với khả năng chống gỉ, có thể sử dụng được trong những điều kiện khắc nghiệt.

Inox là một vật liệu được phát hiện toàn toàn ngẫu nhiên bởi nhà khoa học người Anh có tên là Harry Brearly khi ông nghiên cứu chế tạo hợp kim vào năm 1913. Hiện tại, đây là chất liệu có ứng dụng cao, được đánh giá tốt trong cuộc sống.

Inox là dạng hợp kim của sắt với nhiều nguyên tố khác. Trong đó, hàm lượng Crom và Niken thường trên 12% trong khi đó hàm lượng cacbon rất thấp (dưới 0.1%). Nó còn được biết đến với tên gọi khác là thép không gỉ.

Inox là một loại hợp kim quen thuộc trong cuộc sống

Thép không gỉ có độ bền và khả năng chống ăn mòn rất cao. Ở nhiệt độ thường, thép không gỉ hầu như không bị ăn mòn trong môi trường không khí, nước biển, axit và kiềm. Do vậy, kim loại này được ưa chuộng trong tất cả các ngành công nghiệp chế tạo máy móc, xe hơi, đóng tàu, y tế, gia dụng, và nhiều lĩnh vực khác trong cuộc sống.

Vì sao Inox có khả năng chống gỉ hiệu quả?

Khả năng chống gỉ của inox rất cao

Inox là kim loại không hoặc ít bị ăn mòn. Chúng cũng ít biến dạng và mất màu dễ dàng như nhiều loại thép phổ biến khác. Các nhà khoa học đã từng làm thí nghiệm bỏ 20 gam thép không gỉ và thép cacbon vào axit Nitoeric loãng. Sau đó đun sôi và để trong vòng 1 ngày rồi cân lại trọng lượng. Kết quả thí nghiệm thu được, thép cacbon còn lại 13,6 gam, thép không rỉ vẫn còn 19,8 gam. Như vậy là kể cả trong môi trường axit mạnh, thép không gỉ cũng gần như không bị ăn mòn. Còn trong điều kiện không khí bình thường hay những điều kiện khắc nghiệt khác như môi trường nước biển, hóa chất, nhiệt độ cao… thì inox vô cùng ổn định và bền vững.

Bí mật về khả năng chống gỉ của inox

Inox chống ăn mòn tốt là nhờ một hiện tượng mà giới khoa học gọi đấy là “sự oxy hoá chống gỉ bằng kỹ thuật vật liệu“. Khi tiếp xúc với môi trường không khí, bề mặt inox sẽ hình thành một lớp oxy hoá mỏng do kim loại crôm phản ứng với oxy tạo thành một lớp crom oxyt rất mỏng. Lớp oxy hóa này mỏng đến mức mắt thường không thể nhìn thấy. Chúng rất chắc chắn và hoàn toàn không bị ảnh hưởng bởi nước, không khí. Vì thế mà chúng có khả năng bảo vệ lớp thép bên dưới gần như tuyệt đối trước tình trạng bị gỉ sét hay oxy hóa. Giúp cho thép không gỉ vẫn luôn giữ được độ sáng bóng không bị sỉn đen, xuống màu.

Cấu trúc chắc chắn của crom chính là yếu tố giúp Inox có khả năng chống gỉ

Thông thường, Inox càng có tỷ lệ Crom cao càng đắt tiền và chống gỉ tốt. Bởi Crom sẽ tác động với Oxy và tạo thành một lớp oxit trên bề mặt hợp kim. Đây là một lớp vật chất cứng với khả năng chống mài mòn, chống trầy xước và gỉ sét. Một ưu điểm nữa của lớp Crom oxit chính là nó rất dễ vệ sinh. Dù bị dính bẩn, việc làm sạch nó cũng rất nhanh  chóng và hiệu quả.

Mác Inox nào chống gỉ tốt nhất?

Loại Inox phổ biến nhất trong thực tế hiện nay là Inox 304 cao cấp. SUS304 có độ bền cao, khả năng chống gỉ tốt với giá thành vừa phải. Thêm nữa là nó lại đảm bảo chức năng an toàn thực phẩm. Vì thế đây không chỉ là vật liệu yêu thích của nhiều ngành chế tạo sản xuất khác nhau mà còn là vật liệu chính được sử dụng trong lĩnh vực thực phẩm, các khu bếp công nghiệp.

Tuy nhiên, mác inox có khả năng chống gỉ tốt nhất lại là Inox 316. Nếu so sánh với Inox 304 thì Inox 316 có gần như cùng một tính chất vật lý và cơ học. Thậm chí cả bề mặt vật liệu, màu sắc cũng tương tự. Sự khác biệt duy nhất giữa hai mác inox này là SUS316 có thêm khoảng 2% – 3% mobybden. Việc bổ sung loại hợp kim này giúp làm tăng tính chống ăn mòn của SUS316 trong môi trường có độ mặn cao và các dung môi công nghiệp khác. Do đó, Inox 316 thường được sử dụng trong nhiều ứng dụng công nghiệp liên quan đến xử lý hóa chất, hàng hải, y tế.

Liệu thép không gỉ có bị ăn mòn không?

Mặc dù thép không gỉ có khả năng chống lại sự ăn mòn và oxi hóa cao hơn các loại thép cacbon và kim loại khác. Nhưng trong một số môi trường đặc biệt, vượt qua ngưỡng bảo vệ của thép không gỉ thì nó sẽ bị oxi hóa. Bởi vì trong thực tế không tồn tại kim loại nào có khả năng chống ăn mòn tuyệt đối kể cả vàng và bạch kim. Nên cho dù lớp oxyt crom có chắc chắn thế nào vẫn bị oxy hóa như những loại kim loại khác.

Tuy nhiên, khoa học và công nghệ ngày càng phát triển và hiện đại hơn. Hãy tin rằng trong tương lai, chắc chắn chúng ta sẽ tìm ra được những kim loại có khả năng chống gỉ tốt hơn đáp ứng được nhiều mục đích sử dụng hơn, phục vụ tốt hơn cho sản xuất và đời sống.